Giới thiệu chung về máy in | Bảo Tín 0983593218

 

 

 

 

 

 

 

 

Giới thiệu chung về máy in:

Máy in bao gồm nhiều thể loại và công nghệ khác nhau:
+ Máy in sử dụng công nghệ laser là các máy in dùng in ra giấy. Chúng hoạt động dựa trên nguyên tắc dùng tia la de để chiếu lên một trống từ, trống từ quay qua ống mực (có tính chất từ) để mực hút vào trống, giấy chuyển động qua trống và mực được bám vào giấy, công đoạn cuối cùng là sấy khô mực để mực bám chặt vào giấy trước khi ra ngoài.
+ Máy in kim sử dụng các kim để chấm qua một băng mực làm hiện mực lên trang giấy cần in.
+ Máy in phun hoạt động theo theo nguyên lý phun mực vào giấy in (theo đúng tên gọi của nó). Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét. Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có kết hợp in được các bản đen trắng). Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực. Các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau.

suamayinhaiduong.net.12

cấu tạo hộp mực laser

Một số thuật ngữ của máy in:

Bubble jet printer - Máy in phun bọt từ
Là một định nghĩa khác về máy in Phun mực (inkjet) của hãng Canon.

Network Printer - Máy in mạng
Là máy in được định nghĩa dùng chung cho nhiều người sử dụng trên mạng

Print Server - Máy chủ/máy dịch vụ mạng
Xem printer server trong phần nói về các thuật ngữ Mạng.

Printer memory - Bộ nhớ của máy in
Là bộ nhớ được thiết kế bên trong giúp máy in tái tạo các hình ảnh (image) cần in được truyền từ máy tính ra theo ngôn ngữ mô tả trang (page description language). Bộ nhớ của máy in càng lớn thì tốc độ in càng tăng do khả năng nạp dữ liệu vào máy in (từ máy tính) + khả năng tái tạo hình ảnh trước khi in diễn ra nhanh hơn.


Ink Cartridge - Hộp mực, thường được dùng để chỉ các hộp mực lỏng trong các máy in phun mực

Toner Cartridge - Hộp mực máy in laser / máy in LED

Ink Refill - Là việc tái nạp mực cho hộp mực rỗng (sau khi in hết mực).

PPM - Pages per minute - Đơn vị đo tốc độ in tính bằng Số trang / phút.

LPM - Lines per minute - Đơn vị đo tốc độ in tính bằng Số dòng / phút.

CPS - Characters per second - Đơn vị đo tốc độ in tính bằng Số ký tự / giây.

suamayinhaiduong.net.1020

Hộp mực laser

CÁC LOẠI MÁY IN

  1. MÁY IN LASER:

Nguyên tắc chung

Ở máy in lazre, tia laser chỉ có vai trò là 1 tia sáng mảnh, cường độ lớn, có thể chiếu lên bề mặt thành 1 điểm sáng nhỏ, kích thước vài micrômet và có thể điều khiển tia laser viết, vẽ lên bề mặt như một ngòi bút ánh sáng. Bộ phận rất quan trọng ở máy in laser lại là một hình trụ bằng kim loại nhẹ, bên ngoài có phủ 1 lớp vật liệu đặc biệt gọi là vật liệu quang dẫn hay đơn giản hơn gọi là cái trống.
Trống luôn được đặt vào một nơi tối, tức là bên trong vỏ kín của máy in. Giả sử bằng một cách nào đó ta tích điện dương cho mặt trên của trống tức là làm cho phía trên của lớp quang dẫn có điện tích dương. Lớp quang dẫn đang ở trong tối nên là vật liệu cách điện, mặt trên có điện tích dương thì ở mặt dưới có điện tích âm. Nếu chiếu tia laser lên mặt trống, chỗ được chiếu sáng sẽ trở thành dẫn điện (đó là tính chất của vật liệu quang dẫn) qua đó điện tích dương thoát đi, chỗ được chiếu sáng trở thành có điện tích âm như là ở phía dưới. Khi điều khiển để tia laser vẽ nên chữ gì hình gì lên mặt trống thì phải do hiện tượng quang dẫn như đã nói trên, ở trên mặt trống sẽ có chữ, có hình như ta đã vẽ, tuy nhiên đây là chữ, hình điện tích âm, không nhìn thấy được người ta gọi là ảnh ẩn điện.
Nếu lấy một cải ru lô có các hạt mực mang điện tích dương lăn lên trống, những chỗ có ẩn ảnh điện sẽ hút các hạt mực vì điện trái dấu hút nhau. Còn những chỗ trên trống không được chiếu sáng vẫn còn nguyên điện tích dương, nên đẩy các hạt mực ra, vì điện tích cùng dấu đẩy nhau. Cuối cùng nếu cho 1 tờ giấy lăn qua trống mực bị hút dính ở trống sẽ chuyển qua dính lên giấy, đặc biệt là khi giấy được tích một ít điện âm.
Thực tế để các hạt mực bám chắc lên giấy, bản thân các hạt mực được chế tạo dưới dạng những hạt tròn bằng chất dẻo đường kính cỡ vài micromet ngoài có các hạt phẩm màu đường kính cỡ nanomet bám vào (phẩm màu đen ở máy đen trắng, phẩm có màu cơ bản ở máy in màu). Khi các hạt mực đã sơ bộ bám vào giấy sau khi lăn qua trống, người ta cho giấy đi qua chỗ sưởi nóng (cỡ ) và ép. các hạt chất dẻo hơi chảy ra mực sẽ dính chặt vào giấy.

2055

Máy in laser


Cấu tạo và hoạt động


Bây giờ ta xét cụ thể cấu tạo và hoạt động của máy in laser, máy chạy liên tục nhưng ta phân ra từng bước cho dễ hiểu.
ở hình vẽ ta xem trống có lớp quang dẫn quay theo chiều kim đồng hồ, và bắt đầu xét ở vị trí mặt trống nằm dưới dây cao thế tạo phóng điện hào quang.
1- Dây phóng điện hào quang làm cho mặt trống ở dưới đó tích điện dương.
2- Khi quay mặt trống tích điện dương quay đến chỗ có tia laser chiếu vào, nhờ máy tích điều khiển, tia laser viết, vẽ từng hàng trên mặt trống, tạo ra ảnh ẩn mang điện tích âm.
3- Mặt trống quay đến chỗ có ru lô mang hạt mực điện tích dương. Vì ảnh ẩn trên trống mang điện tích âm nên hút các hạt mực mang điện tích dương, ảnh ẩn trở thành ảnh có các hạt mực trên trống.
4- Giấy ở khay sau khi được tích điện âm chạy qua áp vào mặt trống. Các hạt mực ở trống bị hút lên giấy.
5- Giấy được đưa qua chỗ sưởi nóng, ép các hạt mực nóng chảy, dính chặt với giấy. Mực đã bám chắc sau đó giấy được đưa ra ngoài.
6- Mặt trống được đèn chiếu sáng, xoá hết điện tích còn lưu lại trên mặt trống, có cái gạt để giả sử còn ít hạt mực sót lại trên trống mực bị gạt ra. Mặt trống xem như được lau sạch, chuẩn bị để chạy qua dây phóng điện hào quang, tích điện dương cho mặt trống, tiếp tục quá trình.

cautaomayinlalaserdanang

cấu tạo máy in laser

 

  1. Máy in phun 

Cấu tạo bên trong máy in phun:

Những phần thông thường của máy in phun bao gồm :

 Bộ phận đầu in

 Đầu in : Là nhân của máy in phun , đầu in bao gồm hàng loạt vòi phun được dùng để phun những giọt mực ra

Đầu mực in ( Hộp mực ) : Phụ thuộc vào nhà sản xuất và kiểu của máy in . Đầu mực in sẽ có kết hợp nhiều kiểu như tách riêng màu đen và đầu in màu , màu và đen trong cùng một đầu mực in hoặc thậm trí mỗi một màu có một đầu mực in riêng . Nhiều loại đầu của một số loại máy in phun bao gồm ngay bên trong đầu in.

Motor bước đầu máy in . Motor bước di chuyển bộ phận đầu in ( đầu in và đầu mực ) đằng sau và từ bên này sang bên kia của giấy . Một vài máy in có Motor bước khác để chuyển bộ phận đầu in tới một vị trí cố định cho trước khi máy in không hoạt động . Việc chuyển vào vị trí đó để bộ phận đầu in được bảo vệ khi một va chạm bất ngờ

Dây Curoa . Nó được dùng để gắn bộ phận đầu in với Motor bước .

Thanh cố định . Bộ phận đầu in dùng thanh cố định để chắc chắn để sự di chuyển là chính xác và điều khiển được.

Bộ phận nạp giấy

Khay giấy : Hầu hết máy in phun đều có bộ phận khay giấy để đưa giấy vào bên trong máy in . Một vài máy in bỏ qua khay giấy chuẩn thông thường mà dùng bộ phận nạp giấy ( Feeder ) . Feeder thông thường mở để lấy giấy tại một góc ở sau máy in và nó giữ nhiều giấy hơn khay giấy truyền thống .

Trục lăn : nó kéo giấy từ khay giấy hoặc phần nạp giấy tiến lên phía trước khi bộ phận đầu in sẵn sàng cho công việc in tiếp theo .

Motor bước cho bộ phận nạp giấy . Nó kéo trục lăn để chuyển giấy vào vị trí chính xác .

Nguồn cung cấp 

createprintpress_sublimation

máy in phun

Đối với những máy in trước kia có một Adaptor bên ngoài để cung cấp nguồn cho máy in thì hiện nay hầu hết chúng được tích hợp bên trong máy in .

 Mạch điều khiển 

 Một mạch điện phức tạp bên trong máy in để điều khiển tất cả mọi hoạt động như giải mã tín hiệu thông tin gửi từ máy tính tới máy in ....

 Cổng giao diện  

Nhiều máy in dùng cổng song song , nhưng hầu hết máy in mới bây giờ đều dùng giao diện cổng USB . Có một vài máy in dùng cổng nối tiếp hoặc cổng SCSI .

Công dụng:

Máy in phun hoạt động theo theo nguyên lý phun mực vào giấy in (theo đúng tên gọi của nó). Mực in được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ để thể hiện bản in sắc nét.

Đa số các máy in phun thường là các máy in màu (có kết hợp in được các bản đen trắng). Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực. Các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau.

mucinchuyennhietinktechanquoc

mực máy in phun

 

  1. Máy in kim

Máy in kim sử dụng các kim để chấm qua một băng mực làm hiện mực lên trang giấy cần in.

Máy in kim đã trở thành lạc hậu do các nhược điểm: In rất chậm, độ phân giải của bản in rất thấp (chỉ in được thể loại chữ, không thể in được tranh ảnh) và khi làm việc chúng rất ồn.

Các khái niệm cơ bản về máy in kim:

+ Khổ giấy: thông thường các máy in kim cũng sử dụng khổ giấy với chuẩn kích thước như máy in laser, tuy nhiên có sự khác biệt là máy in kim được thiết kế để có thể in giấy cuộn với chiều dài gần như vô tận. Chúng ta thường thấy điều này với các máy in hóa đơn tại các cơ quan doanh nghiệp.
+ Tốc độ in: máy in kim hoạt động trên nguyên lý các đầu kim gõ vào băng mực để tạo ra các kỹ tự in và tốc độ của máy in kim được đặc trưng bởi chỉ số cps (characters per second - số ký tự in qua 1 giây). Chỉ số này càng cao máy sẽ càng in nhanh. Tuy nhiên với nguyên lý in như trên ta thấy bản in kim sẽ có độ nét rất thấp.
+ Số đầu kim: số đầu kim càng nhiều thì bản in càng có độ nét cao, hơn nữa nó cũng làm tăng tốc độc gõ ký tự in trên giây và máy sẽ in nhanh hơn.
+ Bộ đệm: thông thường là 64 hoặc 128KB, nó có vai trò tương tự như bộ nhớ của máy in laser, tuy nhiên sau mỗi lần truy xuất bộ đệm máy in kim chỉ in một dòng trên trang nên bộ đệm không đóng vao trò quan trọng, thực tế khi mua máy in kim người ta không quan tâm đến dung lượng bộ đệm
+ Cổng giao tiếp: cho biết cách máy in kim giao tiếp với máy tính, hầu hết các máy in kim đều sử dụng cổng LPT

mayinkimhaiduong0983593218

máy in kim


+ Số liên: một trong các nhiệm vụ quan trọng của máy in kim mà các loại máy in khác không thể thay thế được là khả năng in nhiều liên (tương tự như viết trên giấy than) để cho ra nhiều bản copy của bản in gốc trong chỉ một lần in, điều này là vô cùng quan trọng với các cơ quan doanh nghiệp khi in hóa đơn, biểu mẫu.
Trên thực tế người ta chỉ quan tâm đến 3 thông số cơ bản là chiều ngang khổ giấy, số đầu kim và số liên đối với một máy in kim.

suamayinkimhaiduong

Máy in kim chính xác cao

Một số điều cần biết khi mua máy in kim:

+ Máy in kim đựoc thiết kế phục vụ cho các nhu cầu in ấn không đòi hỏi chất lượng cao, chỉ yêu cầu tính bền bỉ liên tục và đặc biệt là khả năng in nhiều liên với chiều dài "gần như vô tận" và mức chi phí tiết kiệm nhất nên nó chỉ phù hợp với các yêu cầu in hóa đơn biểu mẫu, không phù hợp sử dụng tại gia đình.
+ Khi mua hàng cần chú ý số liên in so với nhu cầu thực tế hiện nay và sau này.

Sử dụng và bảo quản
+ Không nên tắt máy in trong giờ làm việc
+ Thường xuyên vệ sinh làm sạch máy bằng cách tháo băng mực, lau sạch bụi và bụi giấy trong máy
+ Khi thấy bản in có những vệt mờ theo chiều ngang, đấy là dấu hiệu hết mực của băng mực, cần có phương án thay thế.

 

Kết nối với thiết bị khác

Để thực hiện việc in ra các chế bản, máy in cần được kết nối với máy tính hoặc qua mạng máy tính hoặc thông qua các kiểu chuyền dữ liệu khác.

Kết nối với máy tính: Máy in có thể kết nối với máy tính qua cổng LPT truyền thống hoặc các cổng USB (đa số các máy in hiện nay đều có khả năng kết nối với cổng USB của máy tính).

Kết nối với mạng máy tính: Máy in có thể được kết nối với mạng máy tính thông qua cổng RJ45 để chia sẻ in chung trong một mạng LAN (hoặc có thể là mạng WAN rộng lớn hơn).

Các kiểu kết nối khác: Một số máy in hiện nay đã hỗ trợ truyền dữ liệu thông qua bluetooth hoặc Wi-fi, điều này tạo thuận lợi cho việc in ấn từ các thiết bị di động, máy ảnnh số vốn rất phổ biến hiện nay. 

 

  1. Máy in đa năng 

Ngày nay với xu hướng tích hợp nhiều công nghệ trong một (All-in-one) chức năng in ấn cùng các tính năng khác có thể tích hợp thành một thiết bị văn phòng hoàn chỉnh. Ví dụ kết hợp chức năng in ấn, chức năng photocopy, chức năng scan, chức năng gửi và nhận fax, điện thoại...có thể cùng có mặt trên một thiết bị mà người ta khó có thể đặt tên chính cho nó hoàn toàn theo một chức năng nào.

Ngày nay máy in kim chỉ còn xuất hiện tại các cửa hàng, siêu thị để in các hoá đơn như một thiết bị nhỏ gọn cho các bản in chi phí thấp.

mayindananghp1212taihaiduong 

Máy in đa năng

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Máy in phun : in đẹp dù không bằng in laser, máy rẻ. Nhược điểm : nếu in không chuyên dể bị hỏng đầu phun, việc cân chỉnh màu có khi ra kết quả không thực, mực đắt... in không đẹp, hay nhòe..
Máy in laser : là loại mới, máy đắt, mực rẻ, bản in đẹp.Chất lượng tuyệt hảo mỗi tội giá cao quá và một trở ngại nữa là máy in laser chất lượng cao bạn phải xin phép rất khó vì loại này có khả năng in tiền hay một số ấn phẩm chuyên dụng của các cấp thẩm quyền rất giống.
Máy in kim : không in được hình ảnh như hai loại trên, lúc in lại ồn ào.,Tuy nhiên máy in kim lại có ưu điểm mà cả hai loại trên không có đó là in một lúc được nhiều liên ,điều này rất

quan trọng không chỉ ở chổ số lượng mà còn ở chỗ một số văn bản phải in như vậy để các liên của mỗi bên liên quan phải giống hệt nhau cả những lỗi morat.

Máy in đa năng:  tiện dụng, nhỏ gọn, giá thấp phục vụ cho các văn phòng nhỏ gọn, hình thức đẹp, đa dạng 

Tin liên quan khác.

mua bán máy in cũ tại Hải Dương

máy in đơn năng, máy in đa năng

máy in canon 3300, canon 2900

 

mayincucanonhaiduong

Máy in cũ tại Hải Dương

mayincucanon151haiduong 

Máy in canon 2900 Hải Dương

 

Link tham gia nhóm reset máy in HP - chia sẻ kỹ thuật máy in ---->> tại đây 

Tham gia nhóm hỗ trợ kỹ thuật

 liên hệ: mr Thiệp - 0983593218(zalo)

 

 

 


Tìm Sản Phẩm
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Nhận tin mới
Bạn biết đến dịch vụ chúng tôi thông qua
Bạn bè
Tìm kiếm trên internet
Quen biết
Khác

Thống kê truy cập
Đang truy cập: 5
Trong ngày: 46
Trong tuần: 209
Lượt truy cập: 675065

TRUNG TÂM DỊCH VỤ KỸ THUẬT BẢO TÍN ĐC: Số 240 Nguyễn Văn Linh - Tp. Hải Dương. Mobile: 0983 593 218 (zalo/facebook)
1
Bạn cần hỗ trợ?